สะสมของเก่าเก็บอย่างไรดูไม่เก่า (เลย) 

สะสมของเก่าเก็บอย่างไรดูไม่เก่า (เลย)

ของเก่าหายากและมีราคา แต่รู้ไหม? คุณค่าที่แท้จริงสำหรับของสะสมเหล่านี้ คือ ‘การมีไว้ครอบครอง’ มีนักสะสมมากมายอยากมี อยากได้เก็บไว้ใส่ตู้ประดับตกแต่ง เพราะความชอบส่วนตัว และมีอีกหลายกลุ่มนักสะสมที่ชื่นชอบของเก่าโบราณเพื่อสะสมและเพื่อขายให้สำหรับคนที่เป็นคอเดียวกันคือชอบ “สะสมของเก่า” วันนี้ ราชพฤกษ์แอนติก มีบทความดีๆ เกี่ยวกับการรักษา เครื่องเบญจรงค์ ถ้วยชามเบญจรงค์ มาแนะนำกันสำหรับ นักสะสม เพื่อที่จะได้เก็บรักษาของรักของเรา ให้อยู่ด้วยกันไปนานๆ

 

รู้หรือไม่? ถ้วยชามเบญจรงค์ มีลายอะไร? บ้าง

 

เครื่องเบญจรงค์ที่เราเห็นหรือสะสมกันอยู่นั้น จะมีทั้งของเก่าสะสม เป็นของโบราณ และเครื่องเบญจรงค์ที่ผลิตขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะมีลวดลายที่ดึงดูดให้สนใจ บางชิ้นเป็นลายโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา อย่างเช่น ลายเทพพนมนรสิงห์ ลายบัวเจ็ดสี ลายประจำยาม ลายเบญจมาศ ลายวิชาเยนท์ ฯลฯ และในยุคสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ มีการเพิ่มลวดลายที่ได้รับความนิยมและมีความสวยงาม อย่างเช่น ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ ลายนกไม้พญาสิงขร ลายกุหลาบทอง

 

เพราะความสวยงามของลวดลายและสีสัน ทำให้นักสะสมของเก่า ทั้งมือเก่าและมือใหม่ ต่างไขว่คว้าหามาเก็บไว้เพื่อใส่ตู้โชว์ มองดูแล้วมีความ Classic ร่วมสมัย เป็นของรักที่ใครมาเยี่ยมบ้านหรือสำนักงานของเรา ได้พบเห็นแล้วจะต้องชื่นชมและสอบถามถึงที่มี

 

ถ้วยชามเบญจรงค์ ดูแลเก็บรักษาอย่างไร?

 

เครื่องเบญจรงค์ หรือของสะสมที่เป็นของโบราณต่างๆ เป็นของสะสมที่มีราคา ดังนั้นเราควรจะต้องมีวิธีดูแลที่เหมาะสม เพื่อยืดอายุการเก็บรักษา ให้ยาวนานและทรงคุณค่าได้ต่อไป ซึ่งมีวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้เครื่องเบญจรงค์เก็บไว้ได้นาน ได้แก่

 

1. เครื่องเบญจรงค์นั้นห้ามโดนแดด นอกจากว่าจะสีที่มีคุณภาพดีใช้ในการเขียน และได้ผ่านการเข้าเตาเผาหลายครั้งหลังจากเพนท์ลายลงไป หากเราปล่อยปละละเลยให้มีส่วนใดส่วนหนึ่งโดนแดด ส่วนนั้นจะซีดลงได้ง่ายกว่าอีกด้าน ซึ่งเรื่องนี้ควรระมัดระวังอย่างยิ่ง

 

2. การเช็ดถู ขัดเครื่องเบญจรงค์ ให้ใช้ผ้าที่อ่อนนุ่ม หรือแปรงนิ่มๆ เช็ดถูไปมา ไม่ควรเอาวัสดุที่แข็งมาขัดถู เพราะจะเป็นรอย ทำให้เสียราคา วิธีที่ถูกต้องคือ นำเอาผ้าชุบน้ำมาเช็ดถูเบาๆ

 

3. เครื่องเบญจรงค์ที่นำมาตั้งโชว์ประดับตกแต่งและมีส่วนที่เคลือบทองเป็นบริเวณหนา ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ชุบน้ำให้นุ่มในการเช็ดทำความสะอาดเบาๆ บริเวณที่หมองคล้ำ ห้ามเช็ดในบริเวณที่เป็นลวดลายในตัวเครื่องเบญจรงค์เด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดรอยได้ง่าย

 

จะเห็นได้ว่าการดูแล ถ้วยชามเบญจรงค์ นั้นมีวิธีที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก และไม่ได้ต้องการอะไรที่พิเศษมากนัก เพียงเข้าใจการดูแลรักษาเพียงไม่กี่ข้อ ก็สามารถทำให้ ถ้วยชามเบญจรงค์ นั้นอยู่กับเราได้อีกยาวนาน

 

ราชพฤกษ์แอนติก เว็บที่เข้าใจนักสะสมอย่างแท้จริง ถ้าท่านมี เหรียญเก่าหายาก ถ้วยชามเบญจรงค์ ของโบราญ แบงค์เก่า กาน้ำชาเก่าโบราณ กระเพาะปลาเก่า ไม่ว่าจะต้องการซื้อขาย แลกเปลี่ยน เรายินดีให้คำแนะนำ

 

แหล่งที่มา http://www.rcpantique.com

รับเช่าพระออนไลน์,ร้านรับซื้อของโบราณ,รับซื้อกระเพาะปลาเก่า,รับซื้อเครื่องลายคราม,รับซื้อพระทองคำ,เหรียญเก่าหายาก,แหล่งรับซื้อเหรียญเก่า,ร้านรับซื้อแบงค์เก่า,รับซื้อธนบัตรเก่า,รับซื้อเบญจรงค์,กาน้ำชาเก่าโบราณ,ถ้วยชามเบญจรงค์,รับซื้อเหล้าเก่า,รับซื้อของโบราณ,กระเพาะปลาเก่า