สาระน่ารู้เกี่ยวกับ เครื่องเบญจรงค์

ของเก่า ของโบราณ มีค่าเกินกว่าจะขายรถซาเล้ง!!

   ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีและของที่ทันสมัยเข้ามาให้มีอิทธิพลต่อคนไทยมากยิ่งขึ้น แต่จะมีคนบางกลุ่มที่ยังชื่นชอบของเก่าของโบราณ นอกจากจะเป็นของสะสมแล้วยังเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจอีกด้วย ของเก่าที่นิยมสะสมอาจเป็นพวกนาฬิกา หรือแหวน แต่อีกสิ่งหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน    คงพลาดไม่ได้กับ “เครื่องเบญจรงค์” เป็นเครื่องถ้วยอีกชนิดหนึ่งที่กลุ่มนักสะสมกำลังให้ความสนใจและเป็นที่ต้องการ เพราะด้วยความสวยงามของลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากกว่าเครื่องปั้นดินเผาชนิดอื่น

 

     ต้นกำเนิดของเครื่องเบญจรงค์ใช้สีในการวาดระบายเพียง 3 สี ในเวลาต่อมาได้พัฒนาเครื่องเบญจรงค์ให้มี 5 สี คือ สีขาว สีเหลือง สีดำ สีแดง และสีเขียว(คราม) โดยคำว่า “เครื่องเบญจรงค์” หมายถึง เครื่องเคลือบที่มีการวาดสีลงไป 5 สี แต่ในปัจจุบันการใช้สีมีมากกว่านั้น เครื่องเบญจรงค์มีการออกแบบลวดลายต่าง ๆ ด้วยเป็นการวาดลวดลายลงไป ได้แก่ ลายกนก ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ ลายเทพพนม ลายนรสิงห์  เครื่องเบญจรงค์ถือได้ว่าเป็นการทำงานด้านศิลปหัตถกรรมของคนไทยที่มีกันมาตั้งแต่ช้านานตั้งแต่สมัยโบราณ สำหรับเครื่อง     เบญจรงค์ของไทยในอดีตใช้ช่างไทยในการออกแบบ ส่งไปให้ช่างในประเทศจีนผลิต โดยระหว่างการจัดทำนั้นจะมีช่างของประเทศไทยเดินทางไปควบคุมการผลิตเพื่อให้ได้รูปลักษณ์ที่มีความเป็นแบบไทยเป็นงานหัตถศิลป์ล้ำค่าที่มีความสวยงามแสดงถึงวิถีชีวิตวัฒนธรรรสนิยม และเอกลักษณ์ของความเป็นไทย

 

 

 

     เครื่องเบญจรงค์ใช้กันในสังคมไทยตั้งแต่สมัยอยุธยา แต่จะใช้เฉพาะเจ้านายชั้นสูงและในราชสำนัก ไม่ได้เป็นเครื่องใช้สำหรับคนทั่วไป  จึงเลือกนำมาเป็นภาชนะสำหรับการจัดเลี้ยงอาหารค่ำ ต้อนรับผู้นำประเทศ ที่เข้าร่วมประชุมความร่วมมือ นอกจากนี้ยังจัดทำเป็นของที่ระลึกมอบให้เนื่องในโอกาสสำคัญต่างๆอีกด้วย สำหรับเครื่องถ้วยเบญจรงคน์นับเป็นหนึ่งในมรดกทางภูมิปัญญาอันดับต้นของไทยที่ได้รับการเผยแพร่จนเป็นที่รู้จักกันทั่วไปของเวทีโลก หรือแม้แต่คนไทยด้วยกันเองยังอดชื่นชมในความสามารถของช่างฝีมือแขนงนี้ไม่ได้ เพราะกว่าที่ถ้วยชามเหล่านี้จะสำเร็จเป็นชิ้นที่มีความงดงามได้นั้น ต้องอาศัยทั้งความรู้และความชำนาญในทุกขั้นตอน

 

          สำหรับการซื้อขายในยุคดิจิทัลนี้สามารถทำได้ง่ายและสะดวก เพียงท่านส่งรูปภาพมาให้เรา ก็สามารถประเมินราคาให้ท่านได้คร่าวๆ ซึ่งทางร้านราชพฤกษ์แอนติก รับซื้อของโบราณ  รับซื้อเครื่องลายคราม ถ้วยชามเบญจรงค์ ของเก่าทุกชนิด ในราคาที่คุณพอใจ เรามีทีมงานที่มีคุณภาพประสบการณ์ในวงการของโบราณมา กว่า 30 ปี ทำให้ทุกท่านมั่นใจได้ว่า จะได้รับการประเมินราคาอย่างสูงที่สุด และทางร้านยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านฟรีด้วยความยินดี

 

 

แหล่งที่มา :      https://www.sacict.or.th/uploads/items/attachments/406c841592c4176af37a6fc376bef0b6/_8abdbe6e318df920f8690d8b81713399.pdf

https://silpathai.in.th/2019/03/25/benjarong-and-watermark/

 

 

รับเช่าพระออนไลน์,ร้านรับซื้อของโบราณ,รับซื้อกระเพาะปลาเก่า,รับซื้อเครื่องลายคราม,รับซื้อพระทองคำ,เหรียญเก่าหายาก,แหล่งรับซื้อเหรียญเก่า,ร้านรับซื้อแบงค์เก่า,รับซื้อธนบัตรเก่า,รับซื้อเบญจรงค์,กาน้ำชาเก่าโบราณ,ถ้วยชามเบญจรงค์,รับซื้อเหล้าเก่า,รับซื้อของโบราณ,กระเพาะปลาเก่า