กระเพาะปลา...ทำไมยิ่งเก่าราคายิ่งสูง

ของเก่า ของโบราณ มีค่าเกินกว่าจะขายรถซาเล้ง!!

    ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกระเพาะปลาเป็นอาหารจีนเลิศรสระดับฮ่องเต้ที่ชาวจีนนิยมกินกันมามากกว่า  พันปีแล้ว ไม่แพ้กับอาหารประเภทหูฉลามหรือรังนก อาหารที่คนรู้จักในชื่อกระเพาะปลาตุ๋นน้ำแดงอาหารจีนที่ใครหลายคนคุ้นเคยทั้งรสชาติและหน้าตา แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าแท้จริงแล้วกระเพาะปลานั้นมาจากส่วนถุงลมของปลา

 

     กระเพาะปลาคนจีนเรียกกันว่า “ ฮื้อเผีย ” กระเพาะปลาเก่ามีราคาสูงเป็นเพราะมีสรรพคุณทางยา ช่วยเพิ่มพลังและเป็นอาหารชั้นเลิศของฮ่องเต้ ชาวจีนนิยมบริโภคกระเพาะปลาเป็นเวลานานกว่า 1000 ปี    ยังมีความเชื่อกันตามประเพณีของจีนว่า เวลาที่ใครแต่งงานแม่สามีมักจะมอบกระเพาะปลาให้กับลูกสะใภ้กินในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร โดยเริ่มตุ๋นกระเพาะปลาให้กินในช่วงที่มีอายุครรภ์     4-5 เดือน และให้กินถี่มากขึ้นในช่วงก่อนจะคลอด สามารถช่วยให้หญิงนั้นมีสุขภาพดีสบายตัวขึ้นหลังคลอดบุตร นอกจากนี้หลังผ่าตัด 4-5 วัน ถ้ากินกระเพาะปลาจะช่วยให้มีน้ำนมมากยิ่งขึ้นและแผลสมานตัวหายเร็ว เรียกได้ว่าเป็น “ โสมจากท้องทะเล” เลยก็ว่าได้

 

 

      การเก็บรักษากระเพาะปลาจะเก็บรักษากันเป็นอย่างดีโดยการนำมาห้อยให้สูงๆได้รับแสงแดด เพราะมีความเชื่อกันว่า แสงอาทิตย์จะช่วยเพิ่มพลัง ลักษณะที่ดีของกระเพาะปลาเก่าคือ มีขนาดที่ใหญ่ หางยาวคล้ายใบหู จะทำให้เรารู้ได้ว่ากระเพาะปลานั้นได้มาจากปลาชนิดไหน กระเพาะปลาที่มีราคาแพงที่สุด   คือ กระเพาะปลาที่มาจากปลามังกรทอง (เหมี่ยนฮื่อ) เขาว่ากันว่าปลาน้ำลึกเป็นสุดยอดของปลาราคาสูงมีถิ่นที่อยู่แถวแถบทะเลจีนใต้ 

 

 

      สำหรับกระเพาะปลาราคาสุดแพง ที่ซื้อขายกันเป็นหลักแสน หลักล้าน คุณเชื่อหรือไม่ว่า... กระเพาะปลาที่มีมูลค่าเทียบเท่าทองคำนี้ ไม่ได้มีขายตามท้องตลาดทั่วไปแต่มีขายที่ร้านขายของโบราณเพราะเป็นความเชื่อของชาวจีน ว่ากันว่าเป็นอาหารชั้นยอดที่มีสรรพคุณชั้นเยี่ยมในการทำเป็นยาบำรุงสตรี และยิ่งมีอายุเก่ายิ่งดี ทำให้เกิดการคิดค้นวิธีเก็บรักษากระเพาะปลา ให้เก็บไว้ได้นานนับสิบๆปี ซึ่งคติความเชื่อนี้ ยังคงสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นทีมีมาถึงคนปัจจุบัน ซึ่งทำให้กระเพาะปลากลายเป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษต่อๆกันมา ที่เก็บสะสมไว้นานนับสิบนับร้อยปีจนทำให้กระเพาะปลาเก่าเก็บกลายเป็นของมูลค่าสูง ทำให้เป็นที่ต้องการของท้องตลาด แต่ใช่ว่ากระเพาะปลาทุกชนิดจะมีราคาสูงไปเสียหมด มีเพียงปลาไม่กี่ชนิดเท่านั้นซึ่งเป็นที่ยอมรับขึ้นอยู่กับ ขนาด รสชาติ รวมไปถึงเรื่องพฤติกรรมสภาพถิ่นฐานความเป็นอยู่    ของปลา

 

ราชพฤกษ์แอนติก รับซื้อของโบราณ  , รับซื้อพระทองคำ , รับเช่าพระออนไลน์ , กระเพาะปลาเก่า       เว็บที่เข้าใจนักสะสมอย่างแท้จริงและยินดีให้คำปรึกษา

 

แหล่งที่มา : https://maanow.com

             http://tvburabha.com/tvb/home/program_detail.asp?id=1121&cate=2     

 

รับเช่าพระออนไลน์,ร้านรับซื้อของโบราณ,รับซื้อกระเพาะปลาเก่า,รับซื้อเครื่องลายคราม,รับซื้อพระทองคำ,เหรียญเก่าหายาก,แหล่งรับซื้อเหรียญเก่า,ร้านรับซื้อแบงค์เก่า,รับซื้อธนบัตรเก่า,รับซื้อเบญจรงค์,กาน้ำชาเก่าโบราณ,ถ้วยชามเบญจรงค์,รับซื้อเหล้าเก่า,รับซื้อของโบราณ,กระเพาะปลาเก่า